แกงส้มหัวปลาแซลมอน แกงส้มปักษ์ใต้


นกชอบซื้อปลาแซลมอนทั้งตัว เวลาซื้อต้องบอกว่าเราจะเอาหัวปลาแซลมอนด้วย ไม่นั้น คนขายปลาก็ทิ้งหัวปลาไป ส่งแต่เนื้อปลาให้เรา คนที่นี้ไม่กินหัวปลาอย่างบ้านเราค่ะ ส่วนใหญ่ถ้าเค้าต้องการจริง ๆ  ก็จะนำไปต้มเอาน้ำซุป สำหรับคนไทยแล้ว หัวปลาทำอะไรได้หลาย อย่าง แถมอร่อยเสียวด้วย วันนี้นกทำแแกงส้มอาหารของคนใต้ รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ยิ่งอากาศเย็น ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอยากบอกใครเลยละค่ะ นกแกงกับสับปะรด ผลไม้หาซื้อง่ายไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนฤดูไหนในห้างมีทุกฤดูกาล หากอยู่เมืองไทย แกงส้มมื้อนี้คงจะต้องแกงกับหน่อไม้ดองเป็นแน่นแท้ (ของชอบ) สำหรับสูตร นกเอาง่ายๆ เข้าไว้นะค่ะ เอาสายตาประมาณเอานะค่ะ







ส่วนผสม
น้ำพริกแกงส้ม   ตามชอบ (วันนี้นกตำไม่ค่อยละเอียดสักเท่าไร ทำกินเอง เอาง่าย ๆเข้าไว้)
สับปะรด
กะปิ อย่างดี
น้ำตาลปี๊บ
น้ำเปล่า
น้ำมะนาว
น้ำปลา

วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง เอาน้ำใส่ในหม้อแกง ยกขึ้นตั้งบนเตาต้มให้น้ำเดือด
2.ใส่พริกแกงคนให้ละลาย ปรุงรสต่างๆตามต้องการ
3.ใส่ปลาลงไปต้มให้สุก ห้ามคนจะทำให้คาวพอปลาสุกดีแล้ว ใส่สับปะรดลงไปต้มให้สุก จากนั้นชิมรสตามชอบถ้าได้ต้องการแล้วปิดไฟในเตาตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ