แกงส้มไก่ทอด
แกงส้มเป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมเปรี้ยว เค็ม ๆ หวานเล็ก ๆ สาว ๆ คนไหนเป็นสาวกแกงส้มแต่ไม่ชอบกินปลาเพราะไม่ชอบกลิ่นคาวของปลาเวลาทำกับข้าวละก็ ลองเปลี่ยนเป็นไก่ทอดเผื่อว่าจะชอบใจ แกงส้มของนกวันนี้่ใช้พริกแกงส้มทางภาคกลางค่ะ
ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ส่วนเนื้อติดกระดูกและปีกไก่)
แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
หัวไชเท้าหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
แครอทหั่นชิ้น 1/2 หัว
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1. นำไก่หั่นชิ้นคลุกกับผงปรุงรสให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไก่ พอน้ำมันร้อน ใส่ไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟพอเดือดใส่พริกแกงส้ม คนให้เข้ากัน
3. ใส่หัวไชเท้า แครรอท ต้มให้พอเริ่มสุก ใส่ผักกวางตุ้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกปิดไฟในเตา
4. ใส่ไก่ทอดในถ้วยเสิร์ฟ ตักส่วนผสมแกงส้มพร้อมผักแกงราดบนไก่ทอด ยกเสิร์ฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้นพอคำ ตามชอบ (นกใช้ส่วนเนื้อติดกระดูกและปีกไก่)
แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้ง 3 ต้น
หัวไชเท้าหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
แครอทหั่นชิ้น 1/2 หัว
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1. นำไก่หั่นชิ้นคลุกกับผงปรุงรสให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันให้พอทอดไก่ พอน้ำมันร้อน ใส่ไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟพอเดือดใส่พริกแกงส้ม คนให้เข้ากัน
3. ใส่หัวไชเท้า แครรอท ต้มให้พอเริ่มสุก ใส่ผักกวางตุ้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกปิดไฟในเตา
4. ใส่ไก่ทอดในถ้วยเสิร์ฟ ตักส่วนผสมแกงส้มพร้อมผักแกงราดบนไก่ทอด ยกเสิร์ฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ