ผัดเผ็ดซี่โครงหมู

ผัดเผ็ดหรือผัดพริกแำกงเผ็ดเมนูอาหารปักษ์ใต้จานโปรด นกเห็นหลาย ๆ คน เวลาผัดเผ็ดซี่โครงหมู จะที่จะใส่พริกไทยอ่อน มะเขือเปราะ หรือผักอื่น ๆลงไปเพิ่มความอร่อยและสีสรรของอาหารที่ทำ แต่สำหรับนกแล้ว หากผัดเผ็ดซี่โครงหมูนกมักจะผัดแบบง่ายๆ ไม่ใส่ผักอะไร มีแต่พริกแกงเผ็ด แบบว่าชอบซี่โครงหมู ยิ่งเป็นกระดูกอ่อน ๆแล้วยิ่งชอบใหญ่




ส่วนผสม
ซี่โครงหมู ตามชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
ซีอิ้วขาว/น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย (นกใช้ประมาณ 2 ชต)

วิธีทำ
1. นำซี่โครงหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นสับเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่นมข้นจืดเล็กน้อยลงไปหมักประมาณทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. เปิดเตาไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไป รอจนกระทั้งน้ำมันเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนน้ำพริกละลายและเริ่มหอม จากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่นมข้นจืดลงไปส่วนหนึ่ง จากนั้นผัดซี่โครงหมูกับเครื่องแกงไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา และน้ำตาลทราย จากนั้นก็ใส่นมข้นจืดที่เหลือลงไป
4.ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบ หมั่นคนเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มงวดตักใส่จาน จากนั้นตักใส่จานยกเสิรฟได้เลยค่ัะ