ส่วนผสม
ไก่งวงสับ 200 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3-4 กลีบ
พริกสด 5-6 เม็ด
เกลือ หยิบมือ
ซีอิ้วขาว/น้ำปลา 1ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. นำถั่วฝักยาวมาล้างให้สะอาด หั่นซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
2. นำกระเทียม พริก และเกลือ โขลกให้แหลกพอประมาณ
3. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกกระเทียมเกลือที่โขลกไว้ลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นใส่ไก่งวงสับลงไป ผัดจนไก่งวงเริ่มสุกแล้วจึงเติมซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้ลงไป และผัดต่อไปประมาณ 2-3 นาที จนกระทั้งถั่วฝักยาวสุก ปิดเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลย
***เนื้อที่่ใช้จะเปลี่ยนเป็นหมูสับ หรือไก่สับ ก็ได้แล้วแต่จะชอบ จริงๆ แล้วนกกะจะผักกับหมูสับ แต่บังเอิญมีไก่งวงเหลือจากทำลาซานญ่า เมื่อวานติดตู้เย็นอยู่อีก เลยเอามาจัดการเสียเลย***