แกงส้มหน่อไม้ดอง
วันไหนคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี นกมักจะจบที่แกงส้มทุกครั้งไป สำหรับนกแกงส้มกินทุกวันไม่เบื่อเลย ยิ่งอุ่นยิ่งเข้าเนื้อ รสชาติเข้มข้น อย่างวันนี้แกงส้มหน่อไม้ดอง คิดไม่ตกว่าจะแกงกับกุ้งหรือปลา ตัดใจไม่ได้ใส่ทั้งสองอย่างเลยง่ายดี พริกแกงส้้มเป็นพริกแกงส้มแบบปักษ์ใต้แท้ ๆ โขลกเองกับมือ นกไม่ได้เขียนสูตรน้ำพริกแกงส้มเอาไว้ หากเพื่อน ๆสนใจ แวะอ่านได้ที่ห้องครัวต้มแกง ดูที่แกงส้มมะม่วงกับกุ้ง จะมีสูตรเครื่องแกงส้มบอกเอาไว้แล้วนะค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งสด 250 กรัม
หน่อไม้ดอง 300 กรัม
ปลาสด 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 2 ชต
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปิ๊ป ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ปลาหั่นเป็นท่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้
2. เปิดเตา่ในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อพอประมาณ รอจนกระทั้งน้ำเดือด ใส่หน่อไม้ดองลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที เทน้ำต้มหน่อไม้ทิ้ง จากนั้นเปิดน้ำล้างอีกที บีปน้ำออกจากหน่อไม้ให้หมดพักไว้
3.ใส่น้ำเปล่าในหม้อ รอจนน้ำเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปแล้วคนให้น้ำพริกละลาย น้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่ปลาที่หั่นไว้ใลงไป (ห้ามคนน้ำแกง) รอจนน้ำแกงเดือด ใส่หน่อไม้ดองลงไป
4. น้ำแกงเดือดอีกรอบ ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อประมาณ 20-25 นาที จนหน่อไม้สุกได้ที่ ใส่กุ้งสดลงไปคนให้เข้ากัน พอกุ้งสุกปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลย
ส่วนผสม
กุ้งสด 250 กรัม
หน่อไม้ดอง 300 กรัม
ปลาสด 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 2 ชต
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปิ๊ป ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ปลาหั่นเป็นท่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้
2. เปิดเตา่ในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อพอประมาณ รอจนกระทั้งน้ำเดือด ใส่หน่อไม้ดองลงไปต้มประมาณ 10-15 นาที เทน้ำต้มหน่อไม้ทิ้ง จากนั้นเปิดน้ำล้างอีกที บีปน้ำออกจากหน่อไม้ให้หมดพักไว้
3.ใส่น้ำเปล่าในหม้อ รอจนน้ำเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปแล้วคนให้น้ำพริกละลาย น้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่ปลาที่หั่นไว้ใลงไป (ห้ามคนน้ำแกง) รอจนน้ำแกงเดือด ใส่หน่อไม้ดองลงไป
4. น้ำแกงเดือดอีกรอบ ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อประมาณ 20-25 นาที จนหน่อไม้สุกได้ที่ ใส่กุ้งสดลงไปคนให้เข้ากัน พอกุ้งสุกปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลย