แกงสมรมกุ้ง

อยู่ ๆ นึกอยากกินแกงสมรมขึ้นมาเสียนี้  แกงสมรมเป็นแกงกะทิปักษ์ใต้ที่มีผักรวมกันหลายอย่างในแกง น้ำแกงจะข้นคลุกคลิก เครื่องแกงที่ใช้จะเป็นเครื่องแกงเผ็ด ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นแกงสมรมในงานบุญสารทเดือนสิบ เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียมต้ม หรือข้าวสวย แกงสมรมในแบบฉบับคนปักษ์ใต้จะต้องแกงด้วยผักพื้นเมืองของทางภาคใต้ สำหรับนกวันนี้ทำแบบแม่บ้านต่างแดน ใช้ผักเท่าที่มีแกง




ส่วนผสม
กุ้งสด   ตามชอบ  (นกใช้ประมาณ 300  กรัม)
น้ำพริกแกงเผ็ด  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ  1  กระป๋อง
มะเขือม่วงหั่นชิ้น 3 ลูก
พริกหวานหั่นเต๋า  1/2  ลูก
เห็ดขาวหั่นชิ้น 4  ดอก
ฝักแม้วหั่นชิ้น 1/4  หัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 4  ฝัก
หน่อไม้หั่นชิ้น  1 กำมือ
แอสพารากัสหั่นชิ้น  4  ต้น
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบมะกรูกฉีก  2 -3  ใบ
น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ
1. นำกุ้งสดมาล้างทำความสะอาดปอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก พักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนเตา เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอม
3. ใส่กะทิลงในกระทะ พอกะทิเดือด ใส่ผักสุกอยากลงก่อน คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย  ชิมรสตามชอบ
4. ใส่กุ้ง และผักสุกง่าย คนให้เข้ากันพอเดือดอีกรอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ