แกงผัดกาด

ช่วงนี้ผักกวางตุ้งมีเยอะในตลาด หรือในห้างฯ ราคาไม่แพงเลยค่ะ เมื่อวานไปตลาดเลยขนซื้อเสียเยอะ ผักกวางตุ้งหรือที่คนปักษ์ใต้เรียกว่าผักสายชิมนั้นละค่ะ แต่วันนี้นกเอามาทำแกงผักกาดหรือจอผักกาดอาหารพื้นบ้านล้านนาของเรานั้นเอง แกงผักกาดที่บ้านนกทำจะแบบง่าย ๆ ตามประสาคนไกลบ้าน ว่าแล้วเข้าครัวกันเลยค่ะ




วิธีทำ
ผักกวางตุ้งหั่นท่อน  3 ต้น
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น  250 กรัม 
พริกแห้ง 8  เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1. โขลก พริกแห้ง กระเทียม หอมเแดง ตะไคร้ ขมิ้้น เกลือป่น ให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม ตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง   พอน้ำแกงเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มเคี่ยวจนกระทั้งเนื้อหมูเริ่มเปื่อย
3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง
4. ใส่ผักกาด ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วย น้ำปลา  น้ำมะนาว  น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย