ไก่หั่นชิ้น ตามชอบ (นกใช้ส่วนน่องติดสะโพก)
พริกแกงส้ม ช้อนโต๊ะ (น้ำพริกแกงส้มปักษ์ใต้)
ลูก Courgette หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 2 ลูก (บางคนเรียก ลูก Zucchini)
กะปิ 1 ชต
น้ำตาลปี้บ 1 ชต
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำมะนาว ตามชอบ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อแกง ยกหม้อตั้งบนเตาเปิดไฟแรง พอน้ำเดือนใส่เครื่องแกงส้ม และกะปิละลายให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ไก่ลงในหม้อแกง รอจนกระทั้งไก่เริ่มสุก
2. ใส่ลูก Courgette ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรส ตามชอบ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟในตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ