ต้มยำหัวปลาแชลมอน

ส่วนใหญ่นกจะซื้อปลาแชลมอนทั้งตัว จะให้คนขายปลาแล่เนื้อตัดเป็นชิ้น ๆ  ส่วนหัวและก้างส่วนลำตัวปลา นกจะให้คนขายใส่ถุงแยกต่างหากพอถึงบ้านนกจะจัดการหั่นเป็น ๆ ชิ้น เก็บเข้าตู้แช่แข็งไว้ทำแกงหรือต้มในครั้งต่อๆ ไป เรียกว่าประหยัด ไม่ทิ้งให้เสียของ   




ส่วนผสม
หัวแซลมอนหั่นชิ้น 1หัว
ข่าทุบ 1 แง่ง
ตะไคร้ทุบ 1 ต้น
พริกขี้หนูทุบ 3-4 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
หอมแดงทุบ 2 หัว
เห็ดขาว หั่นชิ้นตามชอบ
มะเขือเทศลูกเล็ก ตามชอบ
พริกแห้งป่นหยาบ ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน ตามชอบ


วิธีทำ
1. ล้างปลาแซลมอนให้สะอาด พักไว้
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ใส่น้ำในหม้อต้ม ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง ตั้งไฟต้มจนมีกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาแซลมอนลงไป รอจนกระทั้งเดือด เนื้อปลาเริ่มสุกใส่เห็ดขาว มะเขือเทศ เกลือป่นและน้ำตาลลงไปต้มสักครู่
4. ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู พริกแห้งป่นหยาบ ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ยกเสริฟได้เลยค่ะ