ต้มไก่ผักกาดดอง
ช่วงนี้ที่บ้านฝนตก อากาศก็เริ่มหนาวขึ้นทุกวันเลยละค่ะ หนาวๆแบบนี้ต้องทำซุปไว้ซดแก้หนาวกันค่ะ อย่างวันนี้ก็เป็นต้มจืดผักกาดดองนะค่ะ ครั้งก่อนไปซื้อของที่ร้านจีนซื้อมาสองกระป๋อง แกงส้มไปแล้วหนึ่งกระป๋อง นี้เป็นกระป๋องสุดท้าย ยังเหลืออีกเดือนกว่า ๆ ถึงจะได้ซื้อที่ร้านจีนอีกครั้ง ถ้าไปอีกครั้งนี้คงต้องซื้อเพิ่มอีกสักกระป๋อง เพราะดูแล้วสามกระป๋องครบรอบซื้อครั้งใหม่พอดี
ส่วนผสม
ผักกาดดองขนาดใหญ่ 1 กป
เนื้อไก่ ตามชอบ (นกใช้เนื้อน่องติดสะโพก 1ชิ้น)
รากผักชี 1-2 ราก
กระเทียมทุบ 2-3 กลีบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำไก่มาทำความสะอาด สับเป็นท่อน ๆ ขนาดพอคำพักไว้
2.เปิดไฟในเตาค่อยข้างแรง เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียมทุบ รากผักชี และเกลือป่นเล็กน้อย
3.ระหว่งคอยน้ำเดือด เตรียมผักกาดดอง เปิดฝาผักกาดดองกระป๋อง เทน้ำผักออกแยกไว้ต่างหาก จากนั้นนำใจผักมาหั่นรอไว้
4.น้ำเดือดเอาไก่ลงไปต้มระหว่างต้มหมั่นช้อนฟองออก
5.พอไก่เริ่มสุก ให้เติมน้ำผักกาดดองลงไปและตามด้วยเนื้อผักกาดดองที่หั่นไว้ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (รสชาติจะต้องออก เปรี้ยว หวาน เค็ม) จากนั้นต้มเคี่ยวต่อประมาณ 10-15 นาที เสร็จแล้วปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ชอบน้ำชุปออกหวานมากหน่อยก็เพิ่มน้ำตาลลงไปสักนิดก็ได้ค่ะ สำหรับนกชอบออกรสเค็มเยอะหน่อยเลยไม่ได้ใส่นะค่ะ***
ส่วนผสม
ผักกาดดองขนาดใหญ่ 1 กป
เนื้อไก่ ตามชอบ (นกใช้เนื้อน่องติดสะโพก 1ชิ้น)
รากผักชี 1-2 ราก
กระเทียมทุบ 2-3 กลีบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำไก่มาทำความสะอาด สับเป็นท่อน ๆ ขนาดพอคำพักไว้
2.เปิดไฟในเตาค่อยข้างแรง เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียมทุบ รากผักชี และเกลือป่นเล็กน้อย
3.ระหว่งคอยน้ำเดือด เตรียมผักกาดดอง เปิดฝาผักกาดดองกระป๋อง เทน้ำผักออกแยกไว้ต่างหาก จากนั้นนำใจผักมาหั่นรอไว้
4.น้ำเดือดเอาไก่ลงไปต้มระหว่างต้มหมั่นช้อนฟองออก
5.พอไก่เริ่มสุก ให้เติมน้ำผักกาดดองลงไปและตามด้วยเนื้อผักกาดดองที่หั่นไว้ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (รสชาติจะต้องออก เปรี้ยว หวาน เค็ม) จากนั้นต้มเคี่ยวต่อประมาณ 10-15 นาที เสร็จแล้วปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ชอบน้ำชุปออกหวานมากหน่อยก็เพิ่มน้ำตาลลงไปสักนิดก็ได้ค่ะ สำหรับนกชอบออกรสเค็มเยอะหน่อยเลยไม่ได้ใส่นะค่ะ***