แกงส้มกระดูกหมูขนุนอ่อน (แกงส้มภาคเหนือ)
แกงขนุน บะหนุนหรือ แกงบ่าหนุนเป็นแกงส้มทางภาพเหนือ นกจำได้ตอนเด็ก ๆ ไปเที่ยวบ้านยายทางภาคเหนือ ยายทำให้กิน เสริฟคู่กับข้าวเหนียวอร่อยสุด ๆ นกได้ขนุนอ่อนทำให้คิดถึงแกงที่ยาทำให้กิน สูตรของทางเหนือต้นตำรับจริงๆ นกมีไม่ครบ อย่างชะอม ใบชะพูล นกไม่มี หากเพือน ๆชาวครัวอยู่ต่างแดน หาเครื่องปรุงไม่ได้ ลองใช้สูตรนี้ รับรองเพื่อน ๆ ชาวครัวไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 1 ถ้วย
เนื้อขนุนอ่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 3 ต้น (นกไม่มีชะอม ใช้หน่อไม้ฝรั่งแทน)
ใบSpinach 1กำมือ (นกไม่มีใบชะพลู ใช้ใบSpinachแทน)
มะเขือเทศสีดา 6 ลูก
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ เล็กน้อย
พริกแห้ง 8 เม็ด (แช่น้ำเรียบร้อยแล้ว)
เกลือป่น เล็กน้อย
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.โขลกพริกแห้ง เกลือป่น หอมแดง และกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิโขลกให้เข้ากันพักไว้
2. ตั้งหม้อแกงใส่น้ำ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ต้มจนน้ำเดือด ใส่เครื่องแกง และกระดูกหมูลงต้มจนหมูสุก
3. ใส่เนื้อขนุนที่หั่นเป็นชิ้นลงไป ต้มให้ขนุนสุก ใส่มะเขือเทศสีดา หน่อไม้ฝรั่ง ใบSpinach ผักชีฝรั่ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 1 ถ้วย
เนื้อขนุนอ่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 3 ต้น (นกไม่มีชะอม ใช้หน่อไม้ฝรั่งแทน)
ใบSpinach 1กำมือ (นกไม่มีใบชะพลู ใช้ใบSpinachแทน)
มะเขือเทศสีดา 6 ลูก
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ เล็กน้อย
พริกแห้ง 8 เม็ด (แช่น้ำเรียบร้อยแล้ว)
เกลือป่น เล็กน้อย
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.โขลกพริกแห้ง เกลือป่น หอมแดง และกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิโขลกให้เข้ากันพักไว้
2. ตั้งหม้อแกงใส่น้ำ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ต้มจนน้ำเดือด ใส่เครื่องแกง และกระดูกหมูลงต้มจนหมูสุก
3. ใส่เนื้อขนุนที่หั่นเป็นชิ้นลงไป ต้มให้ขนุนสุก ใส่มะเขือเทศสีดา หน่อไม้ฝรั่ง ใบSpinach ผักชีฝรั่ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ