หมกหน่อไม้ใส่ปลา
"หมกหน่อไม้" เพื่อนๆ ชาวครัวคงได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว เมนูนี้เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคอีสานที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยและรู้จัก แต่หมกหน่อไม้ที่วันนทำแตกต่างออกไป นกทำแบบห่อหมกนำเข้าเตาอบทำให้สุก
ส่วนผสม
เนื้อปลาหั่นชิ้นเฉียง ๆ 200 กรัม
หน่อไม้ต้มหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
ตะไคร้ทุบ 1 ต้น
ใบโหระพา หยิบมือ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ลงในหม้อต้มพอน้ำเดือด นำปลาลงลวกให้พอสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำกะทิ และไข่ไก่ลงใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน
3. ใส่หน่อไม้ต้ม และเนื้อปลาลงคนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ใส่ใบโหระพาลงบนกระดาษฟอยด์ ตักเครื่องปรุงลง แล้ววางใบโหระพาโรยหน้า ห่อให้เรียบร้อย นำไปวางในถาด เอาเข้าเตาอบที่ไฟ 180 c อบประมาณ 20-25 นาทีหรือจนกระทั้งสุก จัดหมกหน่อไม้ใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลาหั่นชิ้นเฉียง ๆ 200 กรัม
หน่อไม้ต้มหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
ตะไคร้ทุบ 1 ต้น
ใบโหระพา หยิบมือ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ลงในหม้อต้มพอน้ำเดือด นำปลาลงลวกให้พอสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำกะทิ และไข่ไก่ลงใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน
3. ใส่หน่อไม้ต้ม และเนื้อปลาลงคนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ใส่ใบโหระพาลงบนกระดาษฟอยด์ ตักเครื่องปรุงลง แล้ววางใบโหระพาโรยหน้า ห่อให้เรียบร้อย นำไปวางในถาด เอาเข้าเตาอบที่ไฟ 180 c อบประมาณ 20-25 นาทีหรือจนกระทั้งสุก จัดหมกหน่อไม้ใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ