ผัดพริกแกงหมูใส่มะเขือยาว
นกเข้าไปตลาดได้มะเขือยาวสีม่วงจากพ่อค้าขายผักเจ้าประจำ ที่ร้านนี้จะขายผักผลไม้จากเอเซีย บางอย่างราคาค่อนข้างแพงพอควรโดยเฉพาะพืชผักจากเมืองไทย ซึ่งแตกต่างจากพืชผักที่มาจากประเทศอื่น ๆ ราคาปานกลางไม่สูงนัก ไม่เข้าใจเหมือนกัน เคยถามพ่อค้าแล้วทำไม่ผักจากเมืองไทยราคาสูงอย่างนี้ เค้าบอกว่าเค้าซื้อมาราคาสูงแล้ว ทำให้ต้องขายราคาสูง อย่างมะเขือยาวนกจะซื้อมะเขือยาวของอินเดียสีม่วง มาปรุงอาหารบ่อยครั้ง ราคาไม่แพง แถมรสชาติใช้ได้ที่เดียวค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือยาวหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก (นกใช้มะเขือยาวสีม่วง)
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบโหระพา 1 กิ่ง
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอกระทะร้อนดีใส่ไก่ลงผัดพอเริ่มสุก
2. ใส่น้ำพริกลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำให้พอท่วมเนื้อหมู จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟกลางๆ ต้มเคี่ยวจนเนื้อหมูสุก
3. ใส่มะเขือยาวและใส่ใบมะกรูดลงผัดให้เข้ากัน พอทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน
ตัดใส่จานยกเสริฟได้เลย
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือยาวหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก (นกใช้มะเขือยาวสีม่วง)
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบโหระพา 1 กิ่ง
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอกระทะร้อนดีใส่ไก่ลงผัดพอเริ่มสุก
2. ใส่น้ำพริกลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำให้พอท่วมเนื้อหมู จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟกลางๆ ต้มเคี่ยวจนเนื้อหมูสุก
3. ใส่มะเขือยาวและใส่ใบมะกรูดลงผัดให้เข้ากัน พอทุกอย่างสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน
ตัดใส่จานยกเสริฟได้เลย