ข้าวต้มปลา (ปลา Sea Bass)
สวัสดียามเช้าเพื่อน ๆ ชาวครัวทุกคนนะค่ะ วันนี้ยกเสริฟด้วยข้าวต้มปลา เมนูมื้อเช้าสำหรับวันที่สดใสแดดออก แต่ยังหนาวนิด ๆ ข้าวต้มปลาเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่ทำได้ไม่ยาก สิ่งสำคัญของข้าวต้มปลาทำอย่างไรไม่ให้มีกลิ่นคาวปลา
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เนื้อปลาหั่นบาง ๆลวกในน้ำเดือด 1/2 ถ้วย
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
รากผักชี 1 ราก
ข่าทุบ 1 แง่ง
ต้นหอม ผักชีซอย 1 ต้น
คึ้นฉายซอย 1 ต้น
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด แล่เป็นชิ้นๆ ใส่เกลือลงไป ขยำแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด พักไว้
2. ใส่น้ำเปล่า รากผักชี และข่า ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำเดือด นำเนื้อปลาลงไปลวกจนสุก
3. ใส่น้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอน้ำซุปกระดูกหมูเดือด ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักข้าวต้มใส่ถ้วย
4. ใส่เนื้อปลาต้มสุกในถ้วย โรยต้นหอม ผักชี คึ้นฉาย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น ยกเสริฟ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
เนื้อปลาหั่นบาง ๆลวกในน้ำเดือด 1/2 ถ้วย
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
รากผักชี 1 ราก
ข่าทุบ 1 แง่ง
ต้นหอม ผักชีซอย 1 ต้น
คึ้นฉายซอย 1 ต้น
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างปลาให้สะอาด แล่เป็นชิ้นๆ ใส่เกลือลงไป ขยำแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด พักไว้
2. ใส่น้ำเปล่า รากผักชี และข่า ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำเดือด นำเนื้อปลาลงไปลวกจนสุก
3. ใส่น้ำซุปกระดูกหมูลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอน้ำซุปกระดูกหมูเดือด ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักข้าวต้มใส่ถ้วย
4. ใส่เนื้อปลาต้มสุกในถ้วย โรยต้นหอม ผักชี คึ้นฉาย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น ยกเสริฟ