ส่วนผสม
ปลาแชลมอน 300 กรัม
พริกสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 25-30 ดอก)
กระเทียม 4-5 กลีบ
หัวหอมแดง 2-3 หัว
กะหล่ำดอก 1/2 หัว
แครอท 2 หัว
ต้น Pak Choi 2 ต้น
ขมิ้น 1 แง่ง (ไม่มีขมิ้นสด นกใช้ขมิ้นผงใส่แทนนะค่ะ)
มะขามเปียก 1 ปั้น
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ ตามชอบ
น้ำปลาดี ตามชอบ
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ใส่พริกสด กระเทียม หอมแดง ขมิ้น เกลือ ใส่ครก โขลกให้เข้ากัน จากนั้นเอากะปิ น้ำตาลปีบ ลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ พักไว้
3.เอาหม้อใส่ ประมาณ 1/2 ถ้วยน้ำตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือน เอาเครื่องแกงลงคน ๆ ให้เครื่องแกงกระจายตัวจนทั่ว จากนั้นเติมน้ำที่เหลืออีก 2 ถ้วยลงไปให้เข้ากัน
4.เอามะขามเปียกให้น้ำเล็กน้อยคั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ พอน้ำแกงเดือดใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปรุงรสให้ได้รสเปรี้ยว ๆ เค็มๆ หวานนิดหน่อย ชิมแล้วให้ได้สามรส
5. พอผักเริ่มสุก ใส่ผักที่สุกง่าย และปลาแชลมอน ลงไป (ใส่ปลาแล้วห้ามคนเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว) พอเดือดปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟคู่กับไข่เจียวร้อนได้เลยค่ะ
***นกใส่ปลาที่หลังเพราะเนื้อปลาแชลมอนนิ่มนะค่ะ คนแล้วเนื้อจะแตก แต่ถ้าเพื่อน ๆ ใช้เนื้อปลาแข็ง ๆ ให้ใส่หลังจากน้ำแกงเดือดได้เลย ทำเสร็จตักน้ำแกงทานกับขนมจีน ขอบอกว่าอร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ เพื่อน ๆ สนใจทานไม่ค่ะ นกเอามาให้ชม ให้ชิมแล้วค่ะ***