ผัดพริกขิงหอยเชล์

พอพูดถึงหอยเชล์ หลาย ๆ คนคิดถึงหอยเชล์อบเนย สำหรับนกชอบเอามาผัดพริกขิง ตามแบบฉบับคนไทยรสเผ็ดสะใจกว่ากันเยอะเลย ยิ่งตัวโตสด ๆ ใหม่ เนื้อมีรสหวานอร่อยเลยที่เดียวค่ะ แต่เวลาผัดอย่างผัดนานนะค่ะ เดียวมันจะเหนียวกินไม่อร่อยนะค่ะ



ส่วนผสม
เนื้อหอยเชลล์ 250 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย 1 แง่ง
หอมหัวใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ลูก
พริกหวาน แดง เขียว หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ตามชอบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ ตามชอบ

วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหอยเชลล์ ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลาง ใส่พริกแกงลงไป ผัดจนพริกเครื่องแกงหอม ใส่หอยเชลล์ลงผัด ใส่น้ำตาล เกลือลงไปคนให้เข้ากันสองสามที
ปิดไฟ ตักใส่จานพักไว้
3.ใช้นำกระทะใบเดิมไม่ต้องล้าง ขึ้นตั้งไฟอีกรอบ ใส่น้ำมันลงไปสักเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่หอม พริกหวานและขิงซอยลงไปผัดจนกระทั้งสุก ใส่หอยเชลล์ที่ผัดกับพริกแกง เติมน้ำลงไปเล็กน้อยให้พอขลุกขลิก ชิมตามชอบ จากนั้นผัดให้ส่วนผสมเข้าปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟพร้อมข้าวสวย หรือข้าวเหนียวร้อน ๆ ได้เลยค่ะ