มะระ ขนาดกลาง 2 ลูก (ประมาณ ครึ่งโล)
กุ้งสด 350 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 2 ชต
กะทิ 1 กล่อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
ใบมะกรูด ตามชอบ
น้ำปลา 2 ชช
น้ำตาลปี๊ป 1 ชช
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำมะระมาผ่าครึ่ง คว้านไส้เอาเมล็ดและเยื่อขาวๆออก หั่นบางๆตามขวางของลูก จากนั้นนำไปเคล้าเกลือ ทิ้งไว้ให้ความขมออกสักประมาณ 5-10 นาที แล้วนำมาขยำเบาๆล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งจากนั้นพักไว้
2.กุ้งสดนำมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออกพักไว้ พักไว้
3.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลางใส่หัวกะทิ น้ำพริกแกงลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆจนกะทิแตกมันหอม จากนั้นเติมกะทิส่วนที่เหลือและน้ำเปล่า ต้มให้เดือดสักครู่ จากนั้นใส่กุ้ง มะระ และใบมะกรูดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ชิมรสตามชอบอีกครั้ง เดือดอีกครั้ง ปิดไฟในเตายตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนได้เลยค่ะ
***สำหรับคนที่ชอบน้ำแกงข้น ๆ ก็ไม่ต้องเติมน้ำเปล่าลงไป ของนกชอบกินน้ำแกงเลยใส่น้ำลงไปมากหน่อยนะค่ะ***