แกงฟักทอง

เมื่อวานนกทำแกงฟักทองอร่อยมาก ๆ เลยค่ะเพื่อน ๆ แฟนคลับนกยังชมเลยว่าทำได้อย่างไร ไม่คิดว่าฟักทองจะแกงได้ด้วย ไม่รู้เสียแล้วฟักทองบ้านเราทำอาหารได้หลายอย่างจริงไม่ค่ะเพื่อน ๆ ที่นี้ส่วนใหญ่นิยมเอามาทำซุปกันนะค่ะ แฟนคลับเลยรู้จักแต่ชุปฟักทองส่วนแกงนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ทานนะค่ะ เจ้าฟักทองที่ใช้แฟนคลับเรียกว่า Butternut Sqaush แต่นกเรียกว่าฟักทองเพื่อน ๆ เรียกเหมือนนกหรือเปล่าไม่รู้แต่ทานดูแล้วรสชาดเหมือนกับฟักทองบ้านเราเลยค่ะ



ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นๆ 1 ถ้วย (จะใช้หมูเนื้อแดง หรือติดมันหน่อย ๆ ก็ได้ตามชอบค่ะ)
ฟักทอง(Butternut Sqaush) หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ 1 ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ชต
น้ำปลา 1/2 ชต (ไม่ต้องใส่เยอะเครื่องแกงเค็มอยู่บ้างแล้ว)
น้ำตาล 1 ชช
ใบมะกรุด 3 ใบ
โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1 กิ่ง
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 2 ดอก
พริกแห้ง 5 ดอก

วิธีทำ
1.เอากระทะตั้งบนเตาใช้ไปปานกลางใส่หัวกะทิลงไปผัดให้พอแตกมัน จากนั้นเอาน้ำพริกแกงแดงลงผัดต่อจนน้ำพริกหอม
2.ใส่หมูลงไปผัดจนกระทั้งเกือบจะสุก เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไป เปิดไฟในเตาให้แรงขึ้น
3.พอน้ำกะทิเดือดใส่ฟักทองลงไป แล้วหรี่ไฟให้เบาลงเคี่ยวไฟกลางจนฟักทองสุกดี ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรุด พริกแห้งและพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันรอจนกระทั้งเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยใบโหระพายกเสริฟได้เลย

***นี้เป็น Butternut Sqaush หรือฟักทอง ที่นกบอกเพื่อนค่ะ***