ต้มจับฉ่าย

เมนูยอดฺฮิตสำหรับหน้าหนาวค่ะเพื่อน ๆ ช่วงนี้ที่บ้านเริ่มเข้าหน้าหนาวอีกแล้วค่ะ อากาศเริ่มเย็นทุกวันได้อะไรอุ่น ๆ ร้อน ๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นหายหนาวได้ดีที่เดียว นกต้มครั้งหนึ่งทานได้สองวันค่ะ ยิ่งวันที่สองยิ่งอร่อยกว่าวันแรกเพราะส่วนผสมมันเข้าเนื้อผักที่ตุนก็จะเปี่อยไปเลยละค่ะ



ส่วนผสม
น่องไก่/ปีกไก่/กระดูกหมู/หมูสามชั้น ตามชอบ
หัวผักกาดขาว 1 หัว
คื่นฉ่าย 1 ถ้วย
ลีค 1 ต้น
แครอท 2 หัว
กะหล่ำปลี 1 ดอก
ดอกกะหล่ำ 1 ดอก
เห็ดหอมสด 10 ดอก
ผักกาดขาว 10 ใบ
กระเทียม 4-5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
ซีอิ๊วขาว 2 ชตน้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ๊วดำ 1 ชต
เกลือป่น ตามชอบ
ซุปรสผัก/รสไก่ 1 ก้อน (ไม่มีไม่ต้องใส่)
น้ำมันพืชสำหรับผัดผัก ตามชอบ

วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอคำแครอทและหัวผักกาดขาวหั่นแว่นๆพักไว้
2.เอาหม้อใส่น้ำกะพอต้มผักและไก่ตั้งบนเตาใช้ไฟแรงพอน้ำพอเดือดใส่น่องไก่ เกลือและซุปรสผักลงไปต้ม ลดไฟในเตาลงเล็กน้อย
3.นำรากผักชีและกระเที่ยมมาตำให้เข้ากันพอหยาบ ๆ พักไว้
4. ตั้งกระทะตั้งบนเตาใส่น้ำมันลงไปรอให้ร้อนเอากระเทียมและรากผักชีใส่ลงไปผัดพอหอม ใส่แครอทและหัวผักกาดลงไปผัดต่อพอสลบ จากนั้นเลือกเอาผักเอาผักทีี่แข็ง ๆ ลงผัก แล้วตามด้วยผักที่อ่อน ๆ ผัดให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซีอิ๊วดำ ผักไปสักพัก จนกระทั้งผักสลบทั่วกัน
5. นำผักที่สลบได้ที่ใส่หม้อต้มไก่ คนให้เข้ากัน ชิมรสชอบหรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปสักพักจนจนผักสุกนิ่ม เปื่อยได้ที่ ปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ