พริกไทยเม็ด 1 ชช
หอมแดง 6-8 หัว
เกลือ 1/2 ชช
กะปิ 1 ช้อนชา
กุ้งสด 5-6 ตัว
ส่วนผสมผักแกง
กุ้งสดตามชอบ
ซุคคินีหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก
เห็ดหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ 5-6 ดอก
แครอทหั่นเป็นแว่น ๆ 1 หัว
ใบแมงลัก ตามชอบ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
ข้าวโพดอ่อนหันเป็นท่อน ๆ 5-6 ฝัก
หัว(Swede)หั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสด 7-8 ดอก
วิธทำ
1.โขลกส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำแกงให้ละเอียดเข้ากัน
2.เอาหม้อใส่น้ำตั้งบนเตาใช้ไปกลางค่อยข้างแรงต้มน้ำพอเดือนใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป คนให้ละลาย
3.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน แล้วใส่ผักที่สุกง่ายตามลำดับ จากนั้นใส่กุ้งสดลงไป ปรุงรสตามชอบ
4.พอเดือดอีกครั้งเสร็จอีกครั้งจึงใส่ใบแมงลัก คนสองสามที่ให้เข้ากัน ปิดไปในเตาตักใส่ชามยกเสริฟ ร้อน ๆ ได้เลยค่ะ พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ใส่ผักที่สุกยากก่อนตามลำดับ พร้อมกับกุ้งสด พอเดือดใส่ใบแมงลัก กดให้จมน้ำแกง เสร็จแล้วปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ