แกงส้มกุ้งสับปะรด

เมนูแกงส้มปักษ์ใต้ยอดฮิตของนกมาอีกแล้ว วันนี้เป็นแกงส้มสับประรดกุ้ง เรื่องรสชาดไม่ต้องหว่งค่ะตามต้อแบบปักษ์ใต้เลยที่เดียวค่ะ เปรี้ยวนำ เค็มหวานตาม และที่ขาดไม่ได้ คือความเผ็ดจัดถึงใจคนทาน งานนี้ทานคนเดียวเหมือนเดิม




ส่วนผสม
กุ้งสด ตามชอบ
สับปะรด 200 กรัม
น้ำปลา 2 ชต
มะขามเปียก 1 ปั้น
น้ำตาลปี๋ป 2 ชต
พริกแกงส้ม 1 ชต

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม (ถ้ามีเวลาตำเอง)
พริกขี้หนูแห้ง 10-15 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3-4 กลีบ
ขมิ้น 1 ชช
เกลือ 1 ชช
กะปิ 1 ชต

วิธีทำ
1.เปิดในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ในหม้อแกงรอจนน้ำเดือดจึงพริกแกใส่ลงไป จากนั้นคนให้น้ำพริกแกงละลายจนทั่ว เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ คนให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน รอจนน้ำแกงเดือดอีก ใส่สับปะรดลงไป ชิมรสตามชอบ หากยังเปรี้ยวไม่พอใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มลงไป ชิมรสอีกครั้ง
3.เมื่อสับปะรดเริ่มสลดก็ใส่กุ้งลงไป รอซักพักจนกุ้งเริ่มสุกจึงคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ