Chicken Tikka Masal

แฟนคลับนกชอบทานไก่มาก ๆ ค่ะ นกไปเจอะสูตรนี้ในหนังสือพิมพ์ถามแฟนคลับว่ารู้จักเมนูนี้หรือเปล่า แฟนคลับตอบกลับมาว่า ทำไม่จะไม่รู้จักละ แกงนี้เป็นของอีนเดียขึ้นชื่อมากที่เดียว แฟนคลับเล่าให้ฟังว่าเคยไปทานที่ร้านอาหารกับเพื่อน ยังติดอกติดใจอยู่เลย อย่างนี้เข้าทางเราพอดีเลย นกเองก็อยากจะทำอยู่แล้วไม่ต้องรีรอจัดการทำเป็นอาหารมื้อเย็นวันนี้เสียเลยคะเพื่อน ๆ ผลตอบรับเป็นไปอย่างที่คิดเอาไว้ค่ะ เห็นที่นกต้องเอาไปเป็นเมนูขึ้นโต๊ะอีกหลายหนละ


ส่วนผสม
เนื้อไก่หน้าอก 3 ชิ้น
น้ำมันพืช 3 ชต (ใช้สำหรับผัด)

หัวหอม1 1/2 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
Tomato puree 1 ชช
น้ำซุปไก่ หรือ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
หัวกระทิ 1/2 ถ้วย
กระวาน 1 ชช
อบเชย 1 ชช
กระเที่ยมสับ 2 ชช
ขิงสับ 2 ชช
ยี่หร่า 1 ชช
เม็ดผัดชี 1 ชช
ขมิ้น 1/4 ชช
Cayenne pepper 1ชช
Paprika 1 ชต
Garam masala 1 ชช
เกลือ ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ

วิธีทำ
1.ผสมเครื่องแกงก่อนโดยเอา กระวาน อบเชย กระเที่ยมสับ ขิงสับ ยี่หร่า เม็ดผัดชี ขมิ้น Cayenne pepper Paprika และGaram masala ผสมให้เข้ากันพักไว้ (เครื่องเทศอย่างพวกกระวาน อบเชย ยี่หร่า เม็ดผัดชีแนะนำให้ใช้แบบที่ทำสำเร็จเรียบร้อยแล้วไม่ต้องมาโขลกกันอีก)
2.ตั้งกะทะบนเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันลงในกะทะพอน้ำมันเริ่มร้อน นำหอมลงผัดให้จนกระทั้งสุก
3.นำส่วนเครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงผัด จากนั้นนำมาเขือเทศลงผัด ใส่Tomato puree ลงผัดไปจนกระทั้งมะเขือเทศสุก
4. ใส่ไก่ผัดคนให้เข้ากับเครื่องแกง เติมน้ำ หรือน้ำซุป เคี่ยวไปจนกระทั้งไก่สุกได้ที่ ใส่กะทิ เคี่ยวอีกครั้ง พอกะทิสุก ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

***จานนี้ของแฟนคลับค่ะ เพื่อน ๆ รสไม่เผ็ดเท่าไร ทานคู่กับขนมปังอินเดีย ที่เรียกว่านานนะค่ะ****